Máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt. Các máy quét mã vạch này có chức năng giải mã các hình ảnh mã vạch mà nó thu thập được. Sau khi giải mã tất cả chuỗi mã vạch dữ liệu được truyền vào máy tính hay một thiết bị kết nối với chúng. Để làm được điều đó các máy đọc mã vạch đều được trang bị một bộ nguồn phát tia sáng được khuếch đại tín hiệu bởi một thấu kính. Ánh sáng quét được khuếch đại và hội tụ thành một hàng ngang phủ lên mã vạch. Những ánh sáng được phản xạ về máy đọc. Lúc này một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngoài ra, nhiều máy quét mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.

Máy quét, đọc mã vạch sử dụng công nghệ quét nào

Công nghệ Laser: Công nghệ này hiện nay được áp dụng trên rất nhiều mẫu máy đọc mã vạch cầm tay phổ thông. Đặc điểm của công nghệ này là tia ánh sáng quét rất nhỏ. Chúng tạo thành 1 đường ngang nhỏ cắt ngang mã vạch. Mắt đọc laser cho khoảng đọc mã vạch rất xa, trung bình ở các máy quét tầm trung chúng có thể đọc mã vạch ở khoảng cách 30cm. Những mẫu máy đọc cao cấp khoảng cách này có thể lên đến 40cm. Khoảng cách xa nhưng laser vẫn cho phép máy đọc giải mã rất nhanh. Điểm mạnh là lý do lớn nhất để người dùng chọn các máy quét đọc laser.

Các máy quét mã vạch laser có rất nhiều dạng. Các máy quét cầm tay hay đơn tia đều có máy sử dụng laser. Laser là công nghệ chủ đạo để các hãng cho ra đời dòng máy quét mã vạch đa tia hay còn là máy quét để bàn.

Nhưng laser cũng có yếu điểm của nó. Tia quét nhỏ chúng sử dụng một thấu kính " rung " để tạo ra tia quét rộng hơn. Sau thời gian sử dụng bộ phận rung này xuống cấp và rất khó để sửa chữa.

Công nghệ CCD : Mắt đọc CCD của máy quét mã vạch công nghệ mắt đọc lâu đời nhất. CCD là công nghệ đầu tiên được áp dụng trên các máy quét mã vạch. Các máy đọc CCD có tốc độ quét chậm và khoảng cách chúng có thể đọc khá ngắn. Trung bình chúng chỉ có thể đọc các mã vạch ở khoảng cách từ 10 - 15cm. Nhưng độ bền bỉ và dễ sửa chữa là điểm mang lại lợi thế cho các máy đọc mã vạch này.

CCD chỉ phù hợp với những chiếc máy đọc cầm tay nhất. Do tia quét của CCD to hơn nhiều lần Laser nên chúng khá hạn chế trong các khâu thiết kế mới.

Công nghệ chụp ảnh : Công nghệ tiên tiến nhất thời điểm hiện tại trên máy đọc mã vạch. Thay đổi gần như tất cả các phương pháp đọc mã vạch cũ. Công nghệ này thu thập mã vạch và giải mã chúng theo đúng tên gọi của chúng. Mã vạch được mã vạch chụp ảnh lại toàn bộ. Sau đó chúng giải mã trong bộ nhớ của máy. Chính công nghệ này tạo tiền đề cho việc ra đời mã vạch 2D và các máy quét đọc mã vạch 2D.

Như ta biết các mã vạch 2D khác rất nhiều so với mã vạch 1D. Nên việc giải mã chúng khó khăn hơn rất nhiều, do chúng có hình dạng vuông. Nên các máy quét mã vạch có 1 dòng quét không thể đọc hết mã vạch. Chính những máy đọc mã vạch 2D được trang bị mắt đọc có khả năng chụp ảnh. Mới có khả năng thu thập toàn bộ thông tin của mã vạch nhanh nhất.

Máy đọc mã vạch có nhiều phương pháp kết nối và sử dụng

Nhiều doanh nghiệp và người sử dụng khác nhau. Nên máy đọc mã vạch cũng cần phải đang dạng để có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người. Các hãng luôn nắm bắt được xu thế này nên hàng loạt phương pháp kết nối được sử dụng. Khiến việc sử dụng máy quét mã vạch đơn giản và thích nghi tốt hơn. Chúng ta có những phương pháp kết nối phổ biến như :

Kết nối dây : Đây là kết nối cơ bản của mọi thiết bị. Tất cả các thiết bị phụ trợ đều cần kết nối với một máy tính, máy chạm hay một thiết bị chủ nào đó. Kết nối dây USB với máy chủ phương pháp phổ biến nhất. Sử dụng cổng USB để kết nối mang lại sự thân thiện cho người dùng. Bởi chuẩn kết nối này thực sự rất phổ biến trên mọi dòng thiết bị.

Kết nối không dây : Kết nối không dây ngày nay không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Bất kỳ ai cũng biết ít nhiều về công nghệ này. BluetoothWifi là hai công nghệ kết nối không dây tốt nhất. Và 2 phương pháp kết nối này đều được sử dụng trên các máy đọc mã vạch.

Các máy đọc quét mã vạch bluetooth có 2 bộ phận riêng biệt. Một chiếc máy đọc được thiết kế rời và có thể di chuyển tự do. Trong khi đó chân đế của máy đọc mã vạch được kết nối với máy tính. Nhiệm vụ của chân đế máy quét lúc này là kết nối trực tiếp và nhận tín hiệu từ máy quét trả về và đưa kết quả vào máy tính. Máy đọc mã vạch bluetooth có khoảng cách kết nối nhanh theo các chuẩn bluetooth 2.0 và 3.0. Tuy nhiên khi sử dụng máy đọc bluetooth bạn nên để ý đến khoảng cách mà chúng có thể làm việc.

Các máy quét mã vạch wifi có kết nối cao cấp hơn. Chúng không bị phụ thuộc vào khoảng cách giữa máy quét và chân đế. Nhưng chúng bị phụ thuộc vào sóng wifi của bạn.

Nếu bạn đang tìm mua máy đọc mã vạch cho mình. Hãy liên hệ với mavachmaso.net để được chúng tôi tư vấn cho bạn. Mavachmaso.net chuyên bán máy đọc mã vạch chính hãng với giá tốt. Và nhiều chế độ bảo hành cũng như hậu mãi cho khách hàng tốt nhất. Liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn.